Bảo tồn lễ hội thể thao cổ đại tại Anh

0
11

Cách thành phố London khoảng 160km, mỗi năm cứ đến dịp là ngọn đồi Dover này lại trở nên náo nhiệt và sôi động với hàng nghìn người kéo đến tham dự một lễ hội thể thao truyền thống đặc sắc.

Có một nhân vật nổi tiếng ở Anh từng nói đùa rằng: Thế vận hội vài năm mới tổ chức một lần cũng đâu có gì quá đặc biệt. Muốn xem thể thao, bạn phải đến vùng Gloucester miền Tây nước Anh, trải nghiệm Cotswold Olimpick Games thường niên, có tuổi đời đã 400 năm, với những môn thể thao lạ lùng nhưng được cho là đã tạo cảm hứng ra đời của không ít môn thể thao chính trong Thế vận hội hiện đại.

Bảo tồn lễ hội thể thao cổ đại tại Anh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lễ hội mang hơi hướng của nước Anh những năm đầu thế kỷ XVII, với mô hình lâu đài, kỵ sĩ, khiên và giáo. Khởi nguồn chỉ là một ngày kỷ niệm sau đợt lễ Phục sinh, mở cửa cho tất cả người dân địa phương. Đến nay, vẫn tinh thần đó, ai tới đây cũng đều có thể đăng ký tham gia các trò chơi thi đấu thể thao có từ xa xưa, cả các môn cá nhân cũng như đòi hỏi tinh thần phối hợp đồng đội. Có môn thi đã theo bước lễ hội từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1612 như môn đấu vật cổ đại vùng Cotswold có tên Shin-kicking.

So với những ngày đầu, Cotswold Olimpicks đã phần nào được cải tiến để phù hợp cho nhiều đối tượng khán giả hơn. Với nhiều người dân trong vùng, lễ hội thể thao này đã vượt xa hơn ý nghĩa của một ngày hội truyền thống địa phương.

Gần 400 năm cũng là vô vàn những thăng trầm với lễ hội Olimpicks xứ Gloucester. Chiến tranh, bệnh dịch trong quá khứ, khó khăn về thời tiết hay nhân lực đã đôi lần khiến lễ hội tưởng chừng không thể trụ lại với thời gian. Nhưng với những người đã có hàng chục năm gắn bó với lễ hội này, dù tuổi tác ngày càng cao, tinh thần nhiệt huyết và hi vọng của họ vẫn luôn căng tràn với mong muốn giữ gìn một di sản truyền thống được mãi mãi trường tồn.

Kỳ thú lễ hội bánh bao tại Hong Kong, Trung QuốcKỳ thú lễ hội bánh bao tại Hong Kong, Trung Quốc

VTV.vn – Khi đồng hồ điểm nửa đêm, hàng trăm người sẽ trèo lên cột cao 20m phủ kín bánh bao và cố gắng giành lấy những chiếc bánh in dấu đỏ, tượng trưng cho may mắn, ở đỉnh tháp.

Độc đáo lễ hội Sumo dọa trẻ em tại Nhật BảnĐộc đáo lễ hội Sumo dọa trẻ em tại Nhật Bản

VTV.vn – Tại một lễ hội độc đáo tại Nhật Bản, người ta tin rằng các em bé khóc càng to thì càng mang đến một tương lai may mắn. Đó là lễ hội Sumo dọa trẻ em.

Lễ hội thử thách những chú ngựa ở Tây Ban NhaLễ hội thử thách những chú ngựa ở Tây Ban Nha

VTV.vn – Lễ hội Las Luminarias diễn ra khoảng giữa tháng 1 hàng năm ở ngôi làng San Bartolome de Pinares, cách Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha chừng 100 km.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here