Vay mua, thuê nhà ở xã hội lãi suất 4,8%: Năm 2018 cho vay 1.000 tỷ

0
4

Theo ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng giám đốc NHCS, Chính phủ đã chính thức cấp cho NHCS 500 tỷ đồng cùng vốn đối ứng Ngân hàng huy động được 500 tỷ đồng. “Chúng tôi đã tập hợp nhu cầu 2018 vào khoảng 5.000 tỷ nhưng do mới có 1.000 tỷ nên NHCS chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu vốn. Cụ thể cho 50 tỉnh thành như Hà Nội – 50 tỷ, TPHCM – 50 tỷ, Thanh Hóa, Bắc Giang – 30 tỷ; Lai Châu – 10 tỷ. Căn cứ để phân bổ dựa trên đề xuất các địa phương và chia theo tỷ lệ tổng gói vay đang có”, ông Lý nói.

Theo ông Lý, qua làm việc với Bộ Xây dựng, riêng vay mua nhà ở xã hội từ nay tới 2020 phải lên tới 19.000 tỷ đồng, trong khi thực tế ngoài 1.000 tỷ đồng phê duyệt cho vay của năm nay, sang năm sau đến năm 2020, Chính phủ đã rất cố gắng để phê duyệt cấp thêm là 2.236 tỷ đồng (50% tổng vốn này do NHCS lo tìm nguồn, còn Chính phủ cấp bù lãi suất).

Theo ông Lý, do NHCS là ngân hàng chuyên cung cấp các chương trình vay tài chính vi mô nên rất có kinh nghiệm trong việc giám sát người vay. “Việc hồ sơ đối tượng đó có được xác định đủ điều kiện được vay hay không sẽ do tập thể địa phương xã, phường đó họp mấy vòng (phải được sự nhất trí của 4 hội đoàn thể gồm: Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Người cao tuổi cùng chấm điểm). Khi hồ sơ đã được duyệt rồi lên tới ngân hàng, NHCS mới làm các khâu về khả năng trả nợ, dự án vay, thủ tục thế chấp tài sản…”.

“Cách đây 10 năm, NHCS làm gói vay học sinh, sinh viên cũng nhiều thứ phải xử lý. Còn hiện nay, NHCS đã tập huấn kỹ cho các hộ đoàn thể, tổ vay vốn tiết kiệm. Vấn đề khó nhất là nguồn vốn thấp trong khi nhu cầu lớn. Do đây là chương trình rất nhân văn nên chắc chắn nhiều người vay sẽ quan tâm. Và sẽ có nhiều thắc mắc nếu không vay được”, ông Lý nói.

Khánh Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here