Giải mã bí mật về hơn 30 tài sản khổng lồ của bà Yingluck bị tịch thu

0
10
Hơn 30 tài sản của cựu nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị bộ phận thực thi pháp luật nước này tịch thu để đền bù cho thiệt hại mà Chính phủ bà gây ra. Trong số đó có ngôi nhà trị giá khoảng 110 triệu baht.

Theo Bangkokpost, hơn 30 tài sản của cựu nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị bộ phận thực thi pháp luật nước này tịch biên, để đền bù cho thiệt hại mà Chính phủ của bà gây ra trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi.

Thông tin trên do chính luật sư của bà là Noppadol Laothong cung cấp.

Luật sư Noppadol Laothong cho biết, số tài sản của bà Yingluck bị tịch thu gồm căn nhà ở Soi Nawamin 111 tại phía Bắc Bangkok.

Đây là nơi bà Yingluck đã sống trước khi chạy trốn ra nước ngoài hồi tháng Tám để thoát khỏi án tù 2 năm do tòa án Tối cao nước này đưa ra sau cuộc điều tra vụ việc mà nữ cựu Thủ tướng phải chịu trách nhiệm.

Giai ma bi mat ve hon 30 tai san khong lo cua ba Yingluck bi tich thu

Nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck.

Bà Yingluck định giá ngôi nhà của mình vào khoảng 110 triệu baht (tương đương 3,5 triệu USD) trong bảng kê khai tài sản. Đây là tài sản lớn nhất mà bà Yingluck bị tịch thu.

Số tiền tịch thu được từ bà Yingluck sẽ được đền bù cho các nạn nhân của chương trình trợ giá gạo.

Ngoài ngôi nhà, các tài sản khác của bà Yingluck bị tịch thu gồm một số căn hộ, đất đai trong và ngoài Bangkok cùng hơn 12 tài khoản ngân hàng.

Một số tài sản của bà Yingluck sẽ được mang ra đấu giá để bù đắp một phần thiệt hại từ chương trình lúa gạo gây tranh cãi. Tổng giá trị thiệt hại trong chương trình trợ giá gạo này là khoảng 35 tỷ baht.

Nữ cựu Thủ tướng Yingluck trốn khỏi Thái Lan năm ngoái. Dù vắng mặt trong phiên tòa, bà Yingluck vẫn bị tuyên án 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm trong chương trình lúa gạo gây thiệt hại lớn cho Thái Lan.

Hồi tháng Một, Thái Lan chính thức xác nhận cựu Thủ tướng Shinawatra đã ở Anh suốt 4 tháng qua. Bà Yingluck có thể đang sử dụng hộ chiếu được các nước khác cấp vì tất cả hộ chiếu mang quốc tịch Thái của bà đã bị hủy.

Giai ma bi mat ve hon 30 tai san khong lo cua ba Yingluck bi tich thu

Bên ngoài căn nhà của bà Yingluck.

Cảnh sát Thái Lan đã hợp tác với Interpol quyết tâm đưa bà Yingluck về Thái Lan sau khi các bức ảnh chụp bà Yingluck cùng một phụ nữ ở London được cho là ảnh thật, không cắt ghép.

Dù vậy, Chính phủ Thái Lan nói rằng họ không có thông tin về tình trạng hiện tại của bà Yingluck tại Anh, cũng như việc liệu bà đã xin tị nạn hay được cấp các loại thị thực khác tại nước này hay chưa.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 9/1 cho rằng quá trình dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về nước thụ án “không hề dễ dàng”.

“Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều hy vọng bà Yingluck về nước, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó”, ông Prayut chia sẻ.

“Cảnh sát sẽ vào cuộc xử lý ngay sau khi nhận được tất cả các bằng chứng và thông tin xác thực. Chúng tôi sẽ phải tiến hành từng bước một. Chúng tôi không thể bất cẩn với bất kỳ ai”, Thủ tướng Prayut nói thêm.

Xem thêm >>Thái Lan tiết lộ nơi bà Yingluck đang ở

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here